วัฒนธรรมข้าวกล่องญี่ปุ่น

松花堂弁当ข้าวกล่อง หรือว่า เบนโตะ ในภาษาญี่ปุ่นนั้น  หลายคนคงจะเห็นกันมาบ้างแล้วตามอนิเมะเรื่องต่างๆที่ตัวละครมักจะห่อข้าวกล่องไปทานที่โรงเรียนในช่วงพักกลางวัน

ข้าวกล่อง หรือ เบนโตะ (弁当) คือ อาหารที่จัดเตรียมใส่กล่องไว้ เพื่อนำไปทานนอกบ้าน หรือระหว่างเดินทาง ย้อนกลับไปเมื่อสมัยอาซูจิ–โมโมยามะ (ปีพ.ศ.2116-2146) ได้มีการเริ่มผลิตกล่องไม้ใว้ใส่อาหารครั้งแรก ในสมัยเมจิ (ปีพ.ศ.2411-2455) ได้เริ่มมีการจำหน้ายเบนโตะตามสถานีรถไฟเป็นครั้งแรก เบนโตประเภทนี้เรียกว่า "เอกิเบน" (駅弁) ต่อมาในสมัยเดียวกันทางโรงเรียนก็เลิกแจกอาหารกลางวัน ให้นักเรียนและคุณครูนำเบนโตะมาจากบ้านเอง แม้กระทั่งพนักงานบริษัทก็พกเบนโตะไปทำงานด้วย ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เบนโตะได้รับความนิยมมากที่สุดหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปจนถึงปัจจุบันนี้

Cr. https://www.catdumb.com/chara-ben/
ข้าวกล่องเบนโตะนั้นแบ่งออกได้หลากหลายประเภท ดังนี้

  • ชูคะ เบนโตะ (中華弁当) เป็นเบนโตะอาหารจีน
  • ฮิโนมารุ เบนโตะ (日の丸弁当) เป็นเบนโตะที่ประกอบด้วยข้าวขธรรมดาและบ๊วยตรงกลาง ซึ่งชื่อ "ฮิโนะมารุ" เป็นชื่อของธงชาติญี่ปุ่นที่มีพื้นหลังสีขาวและวงกลมสีแดงตรงกลาง
  • คามาเมชิ เบนโตะ (釜飯弁当) เป็นเบนโตะที่ขายที่สถานีรถไฟในจังหวัดนะงะโนะ เสริฟในหม้อดิน และหม้อดินนี้ก็เป็นของที่ระลึกได้
  • มาคุโนอุชิ เบนโตะ (幕の内弁当) เป็นเบนโตะในรูปแบบคลาสสิก มีข้าว, ผลอุเมะดอง, ชิ้นของปลาแซลมอนย่าง, ไข่รีด ฯลฯ
  • ซาเคะ เบนโตะ (鮭弁当) เป็นเบนโตะอย่างง่าย ซึ่งมีชิ้นปลาแซลมอนย่างเป็นจานหลัก
  • ชิดะชิ เบนโตะ (仕出し弁当) เป็นเบนโตะของร้านอาหารที่จักส่งระหว่างมื้อกลางวัน เบนโตะนี้มักสั่งมาทานในที่ชุมนุม เช่น งานศพ งานปาร์ตี้ ฯลฯ
  • โชคะโดะ เบนโตะ (松花堂弁当) เป็นเบนโตะที่ทำโดยกล่องแบบญี่ปุ่น เคลือบสีดำแบบดั้งเดิม
  • โทริ เบนโตะ (鳥弁当) เป็นเบนบโตะที่ประกอบด้วยไก่และซอสบนข้าว เป็นที่นิยมในจังหวัดกุมมะ
  • คิยารา เบน (キャラ弁) เป็นเบ็นโตะสำหรับเด็ก มีการจัดว่างให้ดูน่ารัก

Comments

Popular posts from this blog

วัฒนธรรมการกินอาหารของชาวญี่ปุ่น

ประวัติและที่มาของอาหารญี่ปุ่น

รีวิว Shibuya Shabu บุฟเฟ่ต์ในราคาเพียง 374 บาท!!!!