ประวัติและที่มาของอาหารญี่ปุ่น


          อาหารญี่ปุ่น「日本料理 nihon ryori、和食 washoku」ถูกพัฒนามานานหลายศตวรรษ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสังคมและการเมืองในประเทศ อาหารญี่ปุ่นถูกเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อเข้าสู่สมัยกลางซึ่งเป็นสมัยที่ญี่ปุ่นถูกปกครองด้วยระบอบศักดินาอันนำโดยโชกุน ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครชี้ชัดได้ว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นเกิดในยุคสมัยใด แต่คำจำกัดความของอาหารญี่ปุ่น ก็คือ อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่นก่อนการสิ้นสุดของการปิดประเทศ เมื่อปี ค.ศ. 1868


          ต่อมาในช่วงต้นยุคใหม่หลังการเปิดประเทศ ญี่ปุ่นรับวัฒนธรรมจากต่างชาติ โดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งมีอิทธิพลทำให้วัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้น คนญี่ปุ่นเองก็ได้ประยุกต์ให้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าความโดดเด่นของอาหารญี่ปุ่นนั้นจะมาจากวัตถุดิบที่มีตามฤดูกาล ความสดใหม่ และการจัดวางที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวหาใครลอกเลียนแบบได้ยากแน่นอน

Comments

Popular posts from this blog

วัฒนธรรมการกินอาหารของชาวญี่ปุ่น

รีวิว Shibuya Shabu บุฟเฟ่ต์ในราคาเพียง 374 บาท!!!!