วัฒนธรรมการกินอาหารของชาวญี่ปุ่น
ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่อง "มารยาท" มายาวนาน เรียกได้ว่าแทบจะทุกลมหายใจทุกย่างก้าวเลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ Mana Jang เลยจะมานำเสนอเรื่องของ "วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวญี่ปุ่น" เผื่อเพื่อนๆมีโอกาสร่วมโต๊ะอาหารกับคนญี่ปุ่น จะได้ลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการเสียมารยาทโดยไม่ได้ตั้งใจไป เพราะคนญี่ปุ่นเขาถือว่ามารยาทนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียวค่ะ Cr. 韮崎市-整体ありすけ มารยาทบนโต๊ะอาหารของญี่ปุ่นนั้นมีอยู่มากมาย ดังนี้ ก่อนรับประทานอาหารคนญี่ปุ่น ให้ พูดว่า いただきます (อิทาดากิมัส) คือ จะทานแล้วนะคะ/ครับ และหลังรับประทานอาหารเสร็จก็พูดคำว่า ごちそうさま (โกจิโซซามะ) คือ ขอบคุณสำหรับอาหาร โดยจะพนมมือใว้ในระดับอก ยกภภาชนะขึ้นระดับอกในระหว่างรับประทานอาหาร ด้วยมือข้างทีไม่ได้ใช้ตะเกียบ ยกเว้นว่าจะเป็นภาชนะที่ใหญ่เกินไปหรืออาหารที่มีการจัดเรียงไว้อย่างสวยงาม ไม่ควร ทานอาหารโดยการก้มศีรษะเข้าไปใกล้ภาชนะ หรือที่เรียกว่า 犬食い (อินุกุอิ) เพราะถือเป็นสิ่งที่เสียมารยาท เวลาคีบอาหารเข้าปาก ไม่ควร ใช้มือรองใต้อาหาร หรือที่เรียกว่า "จานมือ" 手皿 (เทซาระ)...
Comments
Post a Comment