วัฒนธรรมการชงชาแบบญี่ปุ่น

     วัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้นมีหลากหลายมาก แต่หนึ่งในวัฒนธรรมที่จะสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของญี่ปุ่นได้นั่นก็คือ "การชงชา" นั่นเองค่ะ

     วันนี้ Mana Jang จะพามาเยี่ยมชมและทำความรู้จักวิธีการชงชาในแบบของญี่ปุ่นกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มกันเลยค่ะ! いきまちょう!~

Cr. www.teatrailsindia.com
     การชงชาของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีพิธีการชงชาที่เรียกว่า ชะโด (茶道) หรือ ชาโนะยุ (茶の湯) เป็นศิลปะการชงชาเขียวหรือมัทชาในรูปแบบหนึ่ง พิธีนี้เกิดขึ้นเมื่อยุคนาระ (ประมาณ 1,000 กว่าปีที่แล้ว) ตามประวัติศาสตร์มีการเล่าว่า มีพระสงฆ์นามว่า เอซู (永忠) จากประเทศจีน ได้เดินทางมาถวายชาเขียวที่มาจากประเทศจีนให้แก่จักรพรรดิซางะ ที่เมืองคาราซากิ ในปี พ.ศ.1358 จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลการชงชาเขียวจากจีนและแพร่หลายอย่างมากในภูมิภาคคันไซ
     หัวใจพิธีชงชา คือ ความสุนทรีย์ในความเรียบง่าย การรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติด้วยจิตใจที่นิ่งสงบและบริสุทธิ์ ซึ่งสิ่งนี้คือปรัชญาของชะโด

อุปกรณ์สำหรับพิธีชงชา

Cr. www.japanhoppers.com
  1. นัทสึเมะ คือ โถใส่ผงชามัทฉะ
  2. ชะอิเระ คือ โถใส่ชา ทำจากเซรามิก
  3. ชะฉะคุ คือ ช้อนตักผงชา มีลักษณะยาว ปลายแหลมเล็ก
  4. ชะเซน คือ อุปกรณ์สำหรับคนชาให้เข้ากัน ทำจากไม้ไผ่ โดยจะคนลงตรงกลางถ้วยช้าๆ
  5. ชะคิง คือ ผ้าที่ทำจากป่าน ใช้สำหรับเช็กถ้วยชา
  6. ชะวัง คือ ถ้วยใส่ชาขนาดใหญ่ ต่างกันไปตามฤดู
  7. ฮิชะคุ คือ อุปกรณ์ไว้ตักน้ำชงชา ฤดูร้อนจะมีขนาดเล็ก ฤดูหนาวจะมีขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับแต่ละฤดูกาล
  8. ชะคะมะ คือ กาน้ำสำหรับใช้ต้มน้ำใส่ชา
พิธีการชงชา

Cr. www.nieuweband.nl
แนวคิดพิธีชงชานั้น จะใช้คำว่า “เทะมะเอะ” (手前) ในพิธีชงชา
  1. ใช้ชะฉะคุ ตักผงชาจากโถใส่ชาลงในถ้วยชา
  2. ใช้กระบวยตักน้ำ ตักน้ำร้อนใส่ถ้วยชา
  3. ใช้ชะเซนคนชาให้เข้ากัน
  4. สำหรับแขกผู้ดื่มชา จะจับถ้วยชาด้วยมือขวา โดยแบมือซ้ายเพื่อวางถ้วยชา
  5. โดยการหมุนถ้วยชาไปตามเข็มนาฬิกา แล้วค่อยดื่ม
  6. หลังจากดื่มชาแล้ว เช็ดขอบถ้วยตรงบริเวณที่ดืม แล้วหมุนถ้วยขาทวนเข็มนาฬิกา 3ครั้ง แล้วจึงวางถ้วยชาเพื่อส่งคืน
การเรียนรู้เรื่องการชงชานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่เป็นเรื่องยากเช่นกัน เนื่องจากในประเทศญีุ่่นนั้นมีโรงเรียนสอนโดยเฉพาะ หรือสำหรับนักท่องเที่ยวนั้นก็จะมีสถานที่เรียนรู้วิธีการชงชาในระยะเวลาสั้นๆ อย่างที่อาซากุสะ, เกียวโต หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่น

Comments

Popular posts from this blog

วัฒนธรรมการกินอาหารของชาวญี่ปุ่น

ประวัติและที่มาของอาหารญี่ปุ่น

รีวิว Shibuya Shabu บุฟเฟ่ต์ในราคาเพียง 374 บาท!!!!